Hướng dẫn cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà

Giá lắp điện mặt trời tại Phú Yên

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời tai nhà là điều cần thiết bởi bụi bẩn, lá cậy, phân chim nếu không được làm sạch sẽ tích tụ trên pin mặt trời, về lâu dài có thể làm hao hụt đáng kể sản lượng điện. Vậy vệ sinh pin năng lượng mặt trời như thế nào là đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng hệ thống điện?

1. Lưu ý khi vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà tưởng chừng như đơn giản nhưng thực chất cần lưu ý nhiều vấn đề về kỹ thuật, điều này mục đích nhằm đảm bảo an toàn và không làm hư hỏng pin mặt trời. Trước khi vệ sinh pin mặt trời, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

– Bao lâu thì nên vệ sinh pin mặt trời: Không có một con số cụ thể về việc bao lâu thì cần phải vệ sinh pin mặt trời, điều này phụ thuộc vào khu vực lắp đặt điện mặt trời, điều kiện thời tiết, môi trường có nhiều bụi bẩn, lá cây….hay không. Nếu tính trung bình thì cần làm sạch pin mặt trời khoảng 1-2 lần/năm.

– Nên vệ sinh pin mặt trời khi nào: Tốt nhất bạn nên vệ sinh pin mặt trời vào buổi sáng vì lúc này có sương bám bên trên, các vết bẩn bị thấm nước, người vệ sinh không cần tốn nhiều nước cũng như không cần dùng nhiều sức lực để làm sạch pin mặt trời.

– Tắt hệ thống điện mặt trời trời trước khi vệ sinh: Tắt công tắc ở hộp nối điện để đảm bảo an toàn cho người làm vệ sinh, tránh cho dây điện tiếp xúc với nước và gây ra chập cháy.

– Chọn dụng cụ làm sạch phù hợp: Pin mặt trời được che chắn bởi một lớp kính cứng chắc, tuy nhiên, pin vẫn có thể bị xước, mài mòn và suy giảm hiệu suất nếu sử dụng dụng cụ vệ sinh không phù hợp

Bạn có thể sử dụng miếng bọt biển hay bàn chải mềm để làm sạch pin mặt trời nếu dàn pin được lắp đặt ở vị trí thấp. Nếu pin mặt trời lắp đặt trên mái nhà thì cần sử dụng bàn chải chuyên dụng có tay cầm dài để sử dụng tiện lợi hơn.

– Không dùng nước có hàm lượng khoáng chất cao để làm sạch pin mặt trời: Nguyên nhân là bởi các khoáng chất này có thể lắng đọng lại và làm ảnh hưởng đến mô-đun của hệ thống điện mặt trời.

– Không tác động mạnh lên bề mặt tấm pin vì có thể khiến nước xâm nhập vào trong, làm hư hỏng hộp nối điện, nước đọng lại gây nguy cơ cháy nổ.

– Dùng nước có nhiệt độ bình thường để lau chùi pin mặt trời, không dùng nước quá lạnh hoặc quá nóng vì có thể làm nhiệt độ thay đổi đột ngột và hậu quả là làm tấm pin bị vỡ.

– Không dùng hóa chất ăn món để vệ sinh hệ thống điện mặt trời: Không dùng các hóa chất tẩy rửa để làm sạch pin mặt trời vì chúng có thể làm ảnh hưởng đến chât lượng của tấm pin, làm mất hiệu lực bảo hành. Tốt hơn hết là nên sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén, nước làm sạch chuyên dụng.

– Không giẫm lên tấm pin năng lượng mặt trời: Mặc dù tấm pin mặt trời có khả năng chịu lực, chịu tải trọng gió, mưa đá… nhưng nếu bị giẫm lên thì có thể làm vỡ kính và hưu hỏng mô-đun, gây nguy hiểm cho người làm vệ sinh.

Hướng dẫn cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà
Hướng dẫn cách vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà

2. Hướng dẫn các bước vệ sinh tấm pin năng lượng chuẩn nhất

Để vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà, bạn nên tuân thủ quy trình thực hiện, tránh “nhảy cóc” gây ảnh hưởng đến hệ thống. Dưới đây là hướng dẫn cách vệ sinh pin mặt trời với đầy đủ các bước, bạn có thể tham khảo và áp dụng nhé:

  • Tiến hành vệ sinh hệ thống pin mặt trời vào lúc 6-7 giờ sáng. Trước tiên cần ngắt kết nối hệ thống pin mặt trời với biến tần bằng cách tắt công tắc DC trong tủ điện.
  • Pha trộn nước rửa chén hoặc xà phòng với nước cất hoặc nước đã lọc bỏ khoáng chất để làm dung dịch vụ sinh. Khi pha nên tham khảo hướng dẫn sử dụng để pha được tỷ lệ phù hợp nhất
  • Sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải mềm có tay cầm dài để vệ sinh bề mặt tấm pin. Nếu pin mặt trời lắp trên mái nhà thì cần chuẩn bị các thiết bị an toàn rồi mới tiến hành vệ sinh. Trong trường hợp không có đủ thiết bị cần thiết thì tốt nhất không nên tự vệ sinh mà hãy thuê dịch vụ vệ sinh pin mặt trời chuyên nghiệp. Khi lau chùi pin mặt trời, nên sử dụng giẻ lau có gắn ở mặt sau của bàn chải, như vậy có thể hạn chế được tình trạng tấm pin bị xước.
  • Khi dàn pin mặt trời đã được lau chùi xong, bạn sử dụng vòi nước có áp suất thấp để rửa sạch nước xà phòng
  • Sau khi vệ sinh xong, cần chờ khoảng 30 phút để các mô-đun khô ráo rồi mới bật công tắc DC để vận hành hệ thống điện mặt trời.

Vệ sinh pin năng lượng mặt trời tại nhà là việc làm quan trọng và cần thiết, Hòa phát khuyên bạn cần kiểm tra hệ thống điện định kỳ, phát hiện những vết bẩn của dàn pin mặt trời để từ đó quyết định có cần vệ sinh hay không. Nếu thực hiện tốt điều này, dàn pin mặt trời không bị che khuất bởi bụi bẩn, bóng che, do đó mà sản lượng điện cũng sẽ tăng lên và giữ được sự ổn định.

19004692