KWp là gì – Ý nghĩa của kWp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

KWp là gì - Ý nghĩa của kWp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

Khi tìm hiểu hay đọc các thông tin về điện mặt trời, chắc hẳn bạn đã từng được biết về kWp. Tuy nhiên, có rất nhiều người không biết kWp là gì, chúng có ý nghĩa gì trong một hệ thống điện mặt trời. Để biết được những thông tin liên quan đến kWp, mời bạn theo dõi những thông tin trong bài viết dưới đây.

1.  kWp là gì và có ý nghĩa ra sao trong hệ thống điện năng lượng mặt trời?

KWp là gì? kWp là viết tắt của cụm từ Kilowatt-peak, có nghĩa là Kilowatt tối đa, đây là một đơn vị đo công suất tối đa của một tấm pin mặt trời hay một hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể đạt được trong điều kiện tối ưu nhất. 

Cách quy đổi đơn vị công suất cực đại:

1 gigawatt-peak (GWp) = 1.000 megawatt-peak (MWp) = 1.000.000 kilowatt (kWp) = 1.000.000.000 Watt-peak (Wp)

KWp của một tấm pin hoặc một hệ thống điện năng lượng mặt trời sẽ bị ảnh hưởng bởi những yếu tố dưới đây:

  • Chất lượng của các thiết bị trong một hệ thống điện mặt trời, trong đó quan trọng hàng đầu là chất lượng tấm pin: pin đơn tinh thể hay đa tinh thể, được sản xuất với công nghệ gì, thương hiệu pin của nhà sản xuất nào…
  • Nhiệt độ môi trường khu vực lắp đặt pin mặt trời, nhiệt độ càng cao thì công suất càng suy giảm
  • Các yếu tố như bóng râm, bóng đổ, mây, phân chim, lá cây, bụi bẩn… trên bề mặt tấm pin năng lượng mặt trời có thể làm suy giảm hiệu suất của tấm pin cũng như hệ thống điện.
  • Vị trí lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời có số giờ nắng như thế nào, cường độ bức xạ ra sao, nắng có ổn định không…?
  • Cách lắp đặt tấm pin mặt trời: Hướng và góc nghiêng của tấm pin mặt trời sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thu ánh sáng mặt trời của tấm pin, từ đó ảnh hưởng đến công suất cực đại của hệ thống là kWp.

Một tấm pin năng lượng mặt trời hay một hệ thống điện mặt trời đạt công suất cực đại với điều kiện chuẩn và tối ưu. Những điều kiện đó được thể hiện cụ thể dưới đây:

  • Nhiệt độ môi trường tốt nhất: 25 độ C
  • Lượng bức xạ mặt trời: 1000W/m2
  • Pin mặt trời hấp thu được ánh sáng toàn diện, không có bóng râm che khuất
KWp là gì - Ý nghĩa của kWp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời
KWp là gì – Ý nghĩa của kWp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

2. Ý nghĩa của kWp trong hệ thống điện năng lượng mặt trời

KWp có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, là chỉ số quan trọng để tính toán nhiều công thức của hệ thống điện, trong đó quan trọng nhất là tính số kWh điện được tạo ra từ 1kWp:

Số kWh = Số kWp x số giờ nắng/ngày.

Ví dụ: Mỗi ngày có số giờ nắng là 5 giờ, vậy thì điện năng được tạo ra một ngày bằng: 1kWp x 5 = 5 kWh. Như vậy, mỗi tháng thì 1kWp sẽ tạo ra 150kWh điện năng (tức là 150 số điện). Tương tự như vậy, 2kWp sẽ tạo ra 300kWh/tháng, gói 3kWp tạo ra 450kWh/tháng, gói 5kWp sẽ tạo ra 450kWh/tháng…

Từ công thức này ta sẽ tìm được công suất hệ thống điện phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình mình. Ví dụ, mỗi tháng gia đình bạn dùng hết 450 số điện (có thể theo dõi qua hóa đơn điện) thì có thể cân nhắc lắp đặt hệ thống điện có công suất 3kW, nếu lượng điện tiêu thụ lớn khoảng1500 số điện thì có thể lắp đặt hệ thống với công suất 10kWp.

Công thức trên được tính ở điều kiện tiêu chuẩn và tối ưu. Trên thực tế thì pin mặt trời chỉ có thể tạo ra khoảng 55-60% công suất được ghi trên tấm pin mặt trời. Vào những lúc nắng mạnh, không có bóng che, cường độ bức xạ mặt trời cao thì hệ thống mới đạt được công suất tối đa.

3. Lắp đặt điện mặt trời ở đâu uy tín?

kWp có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống điện mặt trời, do đó, cần có biện pháp để đạt được công suất cực đại của hệ thống điện. Một trong những biện pháp mà bạn cần làm là lựa chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời uy tín, các kĩ sư, chuyên gia sẽ có những tính toán cụ thể để hệ thống năng lượng của gia đình bạn đạt công suất lớn nhất.

Hiện nay, Hòa Phát Solar là công ty công nghệ chuyên thiết kế, tư vấn và cung cấp thiết bị điện mặt trời, lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời. Khách hàng có nhu cầu sử dụng điện mặt trời có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Đội ngũ chuyên gia, kĩ sư của Hòa Phát có trình độ chuyên môn vững chắc, nhiều kinh nghiệm thực tế, do đó có thể tư vấn cho khách hàng công suất hệ thống phù hợp, có những giải pháp trong quá trình lắp đặt để tăng công suất hệ thống, nhờ vậy mà sản lượng điện tạo ra ổn định, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng, thậm chí còn có thể dư thừa.

Dịch vụ lắp đặt trọn gói hệ thống điện mặt trời bao gồm các bước như lên ý tưởng, khảo sát, thiết kế, báo giá, thi công, bàn giao, vận hành….đều sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy hài lòng. Hệ thống được bảo hành đúng quy định, thủ tục nhanh gọn, không rườm rà, không phát sinh chi phí.

Ngoài ra, các tấm pin năng lượng mặt trời mà Hòa Phát sử dụng đều có chất lượng tốt, đến từ các thương hiệu uy tín như INVT, SAJ, Strungrow… pin mặt trời có hiệu suất cao, mang lại công suất lớn, nhờ vậy mà có thể tạo ra sản lượng điện lớn.

Bài viết cung cấp thông tin để bạn hiểu hơn về kWp và ý nghĩa của kWp trong hệ thống điện mặt trời. Dựa trên những kiến thức trên đây, bạn có thể căn cứ vào đó để chọn tấm pin mặt trời phù hợp, chọn công suất hệ thống phù hợp, tránh lãng phí hoặc không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng điện của gia đình.

19004692