Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời là gì, có tốt không?

Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời là gì, có tốt không?

Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời ra đời mang đến những lợi ích lớn cho con người, giúp việc làm mát hoặc sưởi ấm được thực hiện một cách dễ dàng hơn trong mọi điều kiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến thiết bị này, nhất là khi mức độ phổ biến của chúng còn chưa rộng rãi. 

1. Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời là gì?

1.1. Máy điều hòa năng lượng mặt trời là gì?

Máy điều hòa năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng năng lượng điện từ mặt trời để thay đổi nhiệt độ trong phòng theo nhu cầu của người sử dụng (làm mát hoặc sưởi ấm), nguồn điện này có thể sử dụng một phần hoặc toàn phần dựa trên khả năng cung cấp điện của hệ thống điện mặt trời. Trên thực tế thì điều hòa mặt trời vẫn sử dụng điện lưới nhưng ít hơn so với máy điều hòa thông thường.

Điều hòa năng lượng mặt trời hiện nay là giải pháp hữu hiệu trọng việc tiết kiệm tiền điện, nhất là trong những ngày hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng vọt.

1.2. Cấu tạo của điều hòa năng lượng mặt trời

Về cơ bản thì điều hòa năng lượng mặt trời có cấu tạo gần như tương tự với điều hòa thông thường, chỉ khác biệt ở chỗ có sử dụng thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời để tạo ra điện năng. Một số bộ phận cơ bản của máy điều hòa bao gồm:

 • Hệ thống pin năng lượng mặt trời: Dùng để hấp thu ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện.
 • Dàn lạnh: Gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp, chúng được đặt trong một lá nhôm dày để hấp thụ nguồn nhiệt trong phòng khi quạt dàn lành hút qua đó. Sau khi đi qua giàn lạnh, không khí sẽ mát hơn và sạch hơn
 • Dàn nóng: Cũng được cấu tạo bởi các ống đồng có chứa môi chất lạnh được uốn thành nhiều lớp đặt trong lá nhôm, chúng có tác dụng tản nhiệt ra môi trường sau khi nhiệt được môi chất lạnh hấp thu tại giàn lạnh rồi chuyển đến giàn nóng.
 • Nguồn AC: Nguồn điện có dòng điện xoay chiều
 • Dây dẫn, hộp điều khiển, vỏ và các thiết bị điện khác

1.3. Nguyên lý hoạt động của điều hòa năng lượng mặt trời

 • Điều hòa năng lượng mặt trời được kết nối với điện lưới và điện năng lượng mặt trời, do đó thiết bị này có thể hoạt động 24/7 mà không lo bị mất điện hay điều hòa hoạt động không ổn định trong điều kiện thời tiết nhiều mây, trời mưa bão…
 • Hoạt động vào ban ngày: Pin mặt trời hấp thụ ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều, dòng điện sẽ được chuyển thành dòng điện xoay chiều để máy điều hòa hoạt động.
 • Vào ban đêm, do không có ánh sáng để tạo điện năng nên điều hòa sẽ sử dụng diện lưới để làm mát hoặc sưởi ấm.
 • Điều hòa năng lượng mặt trời ưu tiên sử dụng điện từ hệ thống năng lượng mặt trời trước, khi điện năng không đủ để máy hoạt động thì hệ thống sẽ tự động lấy điện lưới để bù vào.
Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời là gì, có tốt không?
Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời là gì, có tốt không?

2. Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời có tốt không?

Nếu hiểu rõ về các ưu điểm, nhược điểm của máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời, bạn sẽ biết được thiết bị này có tốt hay không, có nên sử dụng không. Thông tin chi tiết được thể hiện dưới đây:

2.1. Ưu điểm của máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời

 • Tiết kiệm điện hiệu quả vào ban ngày: Vào ban ngày có ánh sáng nên máy điều hòa sẽ sử dụng điện mặt trời để điều chỉnh nhiệt độ, do đó có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện khá lớn mỗi tháng. So với điều hòa thông thường, điều hòa năng lượng mặt trời có khả năng tiết kiệm đến 50% do ban ngày không sử dụng nguồn điện từ điện lưới. Với ưu điểm này mà điều hòa năng lượng mặt trời được xem là giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho các văn phòng, tòa nhà hay các hộ gia đình thường xuyên sử dụng điều hòa vào ban ngày.
 • Hoạt động ngay cả khi không có ánh nắng mặt trời, trời mưa, âm u: Máy điều hòa năng lượng mặt trời có trang bị tấm thu nhiệt để hấp thu và lưu trữ nhiệt năng vào ban ngày để sử dụng cho ban đêm hoặc khi trời mưa, ít nắng.
 • Tuổi thọ lâu dài: Nếu sử dụng và bảo trì đúng cách, điều hòa mặt trời có thể sử dụng lên đến 25 năm
 • Góp phần bảo vệ môi trường: Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không tạo ra các loại khí có hại cho môi trường, góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả.
 • Thời hạn bảo hành lâu dài: Sản phẩm được bảo hành lên đến 5 năm, so với điều hòa thông thường thì thời gian bảo hành lâu hơn, vì vậy khách hàng sẽ yên tâm hơn khi mua hàng.
 • Giup chủ động hơn trong việc sử dụng điều hòa: Vì có kết nối với cả hai nguồn điện mặt trời và điện lưới nên điều hòa có thể hoạt động 24/7 mà không lo bị cúp điện bất chợt, nhất là trong những ngày cao điểm mua hè.

2.2. Hạn chế của điều hòa bằng năng lượng mặt trời

 • So với điều hòa thông thường thì giá thành cao hơn
 • Mức độ phổ biến chưa rộng rãi, nhiều người chưa biết hoặc chưa hiểu về thiết bị này

3. Lắp đặt máy điều hòa năng lượng mặt trời như thế nào?

Để lắp đặt máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời, trước tiên cần có điều hòa cùng hệ thống pin mặt trời.. Theo khuyến nghị nên sử dụng 3 tấm pin có từ 72 cell pin trở lên nếu bạn muốn lắp đặt điều hòa năng lượng mặt trời hòa lưới. Trong trường hợp sử dụng điều hòa độc lập thì cần sử dụng thêm nhiều tấm pin mặt trời mới đủ để cung cấp điện năng cho điều hòa hoạt động.

Điều hòa sẽ được lắp đặt trong nhà giống như điều hòa thông thường, sau đó, thiết bị này sẽ được kết nối với hệ thống pin mặt trời bằng đầu nối MC4 theo chuẩn công nghiệp. Sau khi được lắp đặt và vận hành lần cuối, điều hòa sẽ hoạt động bình thường với khả năng làm lạnh hoặc kết hợp hai khả năng vừa làm lạnh vừa sưởi ấm.

Máy điều hòa bằng năng lượng mặt trời là giải pháp hữu hiệu để tiết kiệm điện đồng thời mang đến những lợi ích to lớn khác. Mặc dù mức độ phổ biến chưa cao nhưng trong tương lai thiết bị này sẽ được sử dụng nhiều hơn và sẽ tiếp tục được cải tiến để hoạt động một cách hiệu quả nhất.

19004692