Pin năng lượng mặt trời solar panel và những điều nên biết

Pin năng lượng mặt trời solar panel và những điều nên biết

Pin năng lượng mặt trời solar panel là một phát minh có tính bước ngoặt đối với ngành năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo. Trong một hệ thống điện mặt trời, pin mặt trời là thành phần không thể thiếu để có thể tạo ra điện năng. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ và chi tiết hơn về pin mặt trời nhé.

1. Tìm hiểu về pin năng lượng mặt trời Solar Panel

1.1. Pin năng lượng mặt trời Solar Panel là gì?

Pin năng lượng mặt trời solar panel còn được gọi là pin quang điện. Pin bao gồm các tế bào quang điện (Solar Cells) là các phần tử bán dẫn có chứa nhiều đi ốt quang trên bề mặt, có khả năng biến đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Các tế bào quang điện sẽ được ghép với nhau để tạo thành một tấm pin mặt trời, mỗi tấm pin thường có từ 60 – 72 tế bào quang điện.

1.2. Cấu tạo của pin năng lượng mặt trời solar panel

Mỗi một tấm pin năng lượng mặt trời sẽ bao gồm các bộ phận dưới đây:

– Lớp kính phía trước: Được làm từ kính cường lực có tác dụng bảo vệ các tế bào quang điện khỏi tác động của thời tiết, chống lại ngoại lực tác động. Lớp kính thường có độ dày từ 2-4mm.

– Khung nhôm: Có vai trò đảm bảo sự vững chắc cho toàn bộ tấm pin mặt trời, bảo vệ các thành phần bên trong hệ thống.

– Lớp màng EVA (lớp phim EVA): Là một lớp màng EVA trong suốt được đặt ở bên trên và bên dưới lới solar cell, có tác dụng kết dính các solar cell với lớp nền phía dưới và kính cường lực phía trên. Màng EVA giúp các solar cell không bị rung động, không bị bụi bặm, hơi ẩm, cách nhiệt hiệu quả.

– Solar Cell: Đây là các tế bào quang điện mặt trời hay tế bào PV. Các tế bào này là tế bào bán dẫn có tác dụng hấp thu và chuyển đổi quang năng thành điện năng. Tế bào quang điện được làm từ hai loại silicon được sử dụng là silicon đơn tinh thể và silicon đa tinh thể.

– Tấm nền pin: Tấm nền có nhiệm vụ cách điện, chống ẩm và bảo vệ cơ học. Tấm nền có thể được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau là polymer, nhựa…

– Hộp nối: Nằm ở phía sau cùng của tấm pin năng lượng mặt trời, có tác dụng chuyển điện năng sinh ra từ pin mặt trời ra bên ngoài và đấu nối với dây cáp.

– Đầu nối năng lượng MC4: Đây là đầu nối có đường kính 4mm đa tiếp xúc, có khả năng chịu được những điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, giảm thiểu những tai nạn cháy nổ, hỏng hóc các thiết bị trong hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Pin năng lượng mặt trời solar panel và những  điều nên biết
Pin năng lượng mặt trời solar panel và những điều nên biết

2.Các loại pin năng lượng mặt trời Solar Panel

Pin năng lượng mặt trời được làm từ 3 loại dựa trên cấu trúc tinh thể của silicon là: pin mặt trời đơn tinh thể, pin mặt trời đa tinh thể và màng mỏng vô định hình, mỗi loại có những đặc trưng khác nhau dưới đây:

–  Pin mặt trời đơn tinh thể Môn: Tấm pin có màu đen đặc trưng, bốn cạnh được bo góc. Đây là loại pin hiệu quả nhất, tuổi thọ lâu nhất, có hiệu suất cao nhất trong số các loại pin mặt trời, tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá thành của chúng cũng cao nhất.

– Pin mặt trời đa tinh thể Poly: Pin được sản xuất bằng cách nấu chảy silic thô và đổ vào khuôn, sau đó là làm lạnh và cắt thành các tấm vuông. Hiệu suất và tuổi thọ của pin Poly thấp hơn so với pin mặt trời mono, việc sản xuất tiết kiệm được năng lượng nên giá thành pin khá rẻ.

– Pin mặt trời mảng mỏng: Là một hoặc vài lớp vật liệu quang điện mỏng được lắng đọng trên nhựa, kim loại hoặc thủy tinh. So với hai loại pin trên đây thì pin màng mỏng có hiệu suất thấp hơn, tuổi thọ ngắn hơn và giá thành cũng rẻ hơn. Pin màng mỏng không được sử dụng phổ biến như pin mặt trời mono và poly.

3.   Báo giá pin năng lượng mặt trời Solar Panel

Hiện nay, giá bán pin năng lượng mặt trời trên thị trường phụ thuộc vào loại pin, thương hiệu pin và công suất của pin. Giá bán pin mặt trời dao động từ 1 – 5 triệu đồng tùy loại. Thông thường các đơn hàng với số lượng pin mặt trời lớn sẽ được chiết khấu nên mức giá sẽ được giảm đi khá nhiều. Do đó, để biết được chính xác giá pin năng lượng mặt trời, bạn có thể liên hệ với đơn vị phân phối để được tư vấn cụ thể.

Bạn có thể lựa chọn một số thương hiệu pin mặt trời trên thị trường hiện nay như: Canadian, LG, AE, Trina Solar, Q Cell. SunPower, Jinko Solar…

4.   Mua bộ lưu trữ pin năng lượng mặt trời Solar Panel

Pin năng lượng mặt trời solar panel có vai trò vô cùng quan trọng đối với một hệ thống điện mặt trời, do đó bạn cần mua những tấm pin chất lượng để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định.

Hiện nay, Hòa Phát Solar là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế thi công hệ thống điện năng lượng mặt trời, cung cấp các thiết bị trong hệ thống điện mặt trời trong đó có pin mặt trời. Phạm vi hoạt động của công ty trải khắp các tỉnh thành trên cả nước, chi nhánh công ty có mặt ở cả ba miền.

Pin mặt trời mà Hòa Phát cung cấp có thương hiệu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hiệu suất pin cao và tuổi thọ lâu dài như AE, Canadian VSUN… Bên cạnh đó, giá thành mà Hòa Phát mang đến khách hàng cũng rất hợp lý, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người.

Pin năng lượng mặt trời solar panel là một phát minh vĩ đại và có ảnh hưởng khá lớn đến ngành năng lượng trên thế giới. Sự ra đời của pin mặt trời giúp con người bảo vệ môi trường hiệu quả, hướng đến cuộc sống xanh và sự phát triển bền vững trong tương lai.

19004692