Tiết kiệm điện ngày hè với 10 bí kíp cực kì đơn giản

Tiết kiệm điện ngày hè với 10 bí kíp cực kì đơn giản

Mùa hè là thời điểm mà hóa đơn tiền điện có thể tăng một cách chóng mặt, có thể gấp hai, thậm chí gấp 3-4 lần so với những tháng khác. Dưới đây là 10 cách tiết kiệm điện ngày hè, bạn có thể tham khảo để giảm bớt nỗi lo về hóa đơn tiền điện cuối tháng nhé.

Tiết kiệm điện ngày hè với 10 bí kíp cực kì đơn giản

  1. Trồng nhiều cây xanh trong nhà

Trồng cây xanh là một cách tiết kiệm điện ngày hè đơn giản mà bạn có thể áp dụng. Cây xanh có tác dụng thanh lọc không khí, đồng thời việc bố trí cây xanh ở cửa sổ, ban công, cửa ra vào sẽ có tác dụng cản bớt ánh sáng mặt trời, hạ nhiệt cho ngôi nhà.

Mặc dù cây xanh rất tốt cho không gian nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bố trí cây xanh quá dày đặc trong nhà, nên sử dụng ở mức độ vừa phải vì vào ban đêm cây sẽ thải ra khí CO2 không có lợi cho con người.

  1. Dùng rèm, bạt để chống nắng cho cửa

Dùng rèm hoặc bạt để chống nắng sẽ làm hạ nhiệt độ của ngôi nhà một cách đáng kể trong những ngày hè nóng bức. Ánh sáng mặt trời bị cản bởi hai lớp là cửa và bạt che sẽ giúp cho bên trong ngôi nhà của bạn mát mẻ hơn rất nhiều. Với những căn nhà dùng cửa kính, việc sử dụng rèm che, bạt che là điều vô cùng cần thiết, nếu không ánh nắng sẽ chiếu trực tiếp vào nhà và làm nhiệt độ tăng lên đáng kể.

Khi chọn bạt, rèm che, bạn nên chọn loại có màu sắc trung tính, tránh chọn màu quá chói sẽ mang lại cảm giác nóng bức. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn chất liệu bạt phù hợp, tốt hơn hết nên chọn loại có tráng nhựa trên trong, chọn rèm xếp ly để cách nhiệt hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc về độ dày của bạt, rèm, không nên chọn loại quá mỏng vì chúng khó có thể chắn nắng và cách nhiệt hiệu quả.

  1. Hạn chế sử dụng nhiều thiết bị điện cùng lúc vào giờ cao điểm

Giờ cao điểm là giờ trong khoảng từ 9h30 – 11h30 sáng và 17-20h tối. Gọi là giờ cao điểm vì đây là thời gian mà nhu càu sử dụng điện cao nhất trong ngày. Vào những thời điểm này, bạn chỉ nên sử dụng những thiết bị điện thực sự cần thiết, hạn chế dùng nhiều thiết bị cùng một lúc vì có thể khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt.

Tiết kiệm điện ngày hè với 10 bí kíp cực kì đơn giản
Tiết kiệm điện ngày hè với 10 bí kíp cực kì đơn giản
  1. Sử dụng tủ lạnh đúng cách

Tình trạng tủ lạnh là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong những ngày hè nóng bức. Do đó, cách tiết kiệm điện ngày hè hiệu quả là sử dụng đúng cách thiết bị làm mát thực phẩm này.

Nên đặt tủ lạnh ở vị trí cách tường ít nhất là 10cm để tủ có thể tản nhiệt, thông gió. Nhiệt độ tủ lạnh nên để ở mức từ 3-6 độ C đối với ngăn mát và nhiệt độ từ -15 đến -18 độ đối với ngăn đông.

Vào ngày hè, nên hạn chế mở tủ lạnh nhiều lần vì khi mở cửa thì luồng khí nóng từ bên ngoài sẽ xâm nhập vào bên trong, tủ lạnh phải hoạt động tối đa để cân bằng lại nhiệt độ, do đó mà chúng tiêu tốn điện năng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên chứa quá nhiều đồ trong tủ vì tủ sẽ làm lạnh kém do quá tải, thực phẩm dễ bị hư hỏng mà lại tiêu tốn nhiều điện năng.

  1. Sử dụng đúng cách các thiết bị làm mát

Các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa, máy lạnh…. phải hoạt động tối đa trong những ngày hè. Do đó, một trong 10 cách giảm hóa đơn tiền điện mùa hè mà bạn nên thực hiện đó là sử dụng những thiết bị này đúng cách.

Với điều hòa nhiệt độ, cứ 10 độ C thì có thể tiết kiệm được 25% điện năng tiêu thụ. Do đó, nên để nhiệt độ ở mức khoảng 25 độ C vào ban ngày. Ban đêm nhiệt độ sẽ hạ xuống, nếu không thực sự cần thiết thì bạn có thể tắt điều hòa và sử dụng quạt máy thông thường.

  1. Vệ sinh định kỳ các thiết bị điện

Sau một thời gian hoạt động, các thiết bị điện trong gia đình sẽ bị bám bụi bẩn, điều đó khiến cho các thiết bị này hoạt động hiệu quả hơn, giúp tiết kiệm điện năng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, việc lau sạch đồ điện ví dụ như bóng đèn sẽ giúp bóng đèn sáng hơn, hạn chế việc phải sử dụng nhiều bóng cùng một lúc.

  1. Lựa chọn thiết bị điện có hiệu suất năng lượng phù hợp

Mỗi thiết bị điện đều có chỉ số đánh giá hiệu suất năng lượng EER. Nếu chỉ số EER càng cao thì hiệu suất năng lượng sử dụng sẽ càng tăng, do đó, bạn nên mua các thiết bị điện có ghi chú là “Energy guide” để giúp tiết kiệm điện.

  1. Rút nguồn điện khi không sử dụng thiết bị điện

Một trong những sai lầm phổ biến dẫn đến việc hóa đơn tiền điện tăng gấp nhiều lần trong những ngày hè là thói quen sử dụng đồ điện sai cách. Thay vì rút nguồn điện thì nhiều người có chỉ tắt điều khiển, thậm chí là để chúng hoạt động bình thường khi không sử dụng đến, điều này gây lãng phí một lượng điện năng đáng kể trong một thời gian dài.

Với các thiết bị điện như tivi, máy tính, loa đài, quạt… bạn nên rút hẳn nguồn điện khi không sử dụng để tiết kiệm một cách hiệu quả nhất.

  1. Nhà nên thiết kế có cửa sổ để làm mát vào ban đêm

Một trong những cách tiết kiệm điện ngày hè mà bạn nên áp dụng đó là thiết kế ngôi nhà với nhiều cửa sổ để thông gió vào ban đêm. Nhiệt độ vào ban đêm sẽ hạ thấp hơn so với ban ngày, do đó, bạn nên mở hết tất cả các cửa sổ trong nhà để thông gió, thoát khí nóng, giúp cho căn phòng trở nên mát mẻ hơn.

Những ngôi nhà có nhiều cửa sổ sẽ có khả năng hạ nhiệt tốt hơn so với những ngôi nhà kín mít, không có cửa thông gió. do đó, bạn nên lưu ý nhiều hơn đến vấn đề này trong quá trình thiết kế, thi công nhà ở nhé.

  1. Lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời

Một trong những cách giúp bạn tiết kiệm điện ngày hè hiệu quả nhất, thậm chí có thể tiết kiệm đến 50% hóa đơn tiền điện là lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Điện mặt trời sử dụng nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành điện năng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, vận hành các thiết bị điện của gia đình.

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn mô hình điện mặt trời nối lưới hoặc điện mặt trời hỗn hợp Hybrid để tiết kiệm điện cho gia đình. Hai hệ thống điện này vừa sử dụng điện lưới, vừa sử dụng điện từ điện mặt trời nên luôn đảm bảo nhu cầu sử dụng điện cho gia đình mà lại tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, sử dụng điện mặt trời còn góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên một cách thiết thực nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn mô hình điện mặt trời độc lập để chủ động về điện sinh hoạt khi mất điện.

Với 10 cách tiết kiệm điện ngày hè trên đây của Hòa Phát , chắc chắn hóa đơn tiền điện của gia đình bạn sẽ giảm đáng kể. Do đó, bạn có thể tham khảo và áp dụng ngay để giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho gia đình mình nhé.

19004692