Cách tính sản lượng điện mặt trời như thế nào là đúng?

Giá lắp điện mặt trời tại Hải Dương

Mỗi một khu vực khác nhau sẽ tạo ra sản lượng điện khác nhau tùy theo số giờ nắng, cường độ bức xạ và một số yếu tố khác về chất lượng thiết bị có liên quan. Bởi vậy, để quyết định có nên đầu tư cho hệ thống điện mặt trời hay không thì bạn cần thực hiện cách tính sản lượng điện một cách chính xác. Vậy cách tính như thế nào là đúng?

1. Các thông số về điện mặt trời

Cách tính sản lượng điện là yếu tố quan trọng giúp bạn quyết định chính xác có nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại khu vực mình sinh sống hay không, nếu có thì cần lắp số lượng pin là bao nhiêu, hệ thống có công suất bao nhiêu là phù hợp nhất….

Trước khi tìm hiểu cách tính sản lượng điện mặt trời, bạn cần hiểu rõ về các thông số kỹ thuật điện, từ đó việc tính toán cũng dễ dàng và chính xác hơn.

Trong quá tình tìm hiểu về điện mặt trời, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến nhiều đơn vị như Wp, kWp, MWp, GWp. Vậy ý nghĩa của các thông số này như thế nào. 

– Wp (là watt-peak) là công suất cực đại của tấm pin năng lượng mặt trời:

Đây có thể là công suất cực đại của 1 tấm hoặc nhiều tấm pin. Công suất cực đại là công suất mà tấm pin mặt trời sinh ra với những điều kiện tốt nhất, tối ưu nhất như: điều kiện về nhiệt độ, hướng ánh sáng, áp suất khí quyển, tốc độ gió….

Các đơn vị nêu trên đây là các đơn vị cua công suất điện, bạn có thể quy đổi chúng như quy đổi các đơn vị đo đếm điện năng thông thường. Cách quy đổi cụ thể như sau:

1kWp = 1000 Wp

1MWp = 1000 KWp

1GWp = 1000 MWp

– Sản lượng điện tạo ra từ 1Wp pin mặt trời: Trong điều kiện tiêu chuẩn về số giờ nắng, tốc độ gió, nhiệt độ….thì mỗi 1Wp pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra được 1Wh điện năng, 1kWp sẽ tạo ra được 1KWh, 1Mp tạo ra 1MWh và 1GWP sẽ tạo ra 1GWH điện.

– Công suất của pin mặt trời: Là đại lượng xác định sản lượng điện được tạo ra bởi 1 tấm pin trong 1 giờ nắng. Ví dụ, tấm pin công suất 100W sẽ tạo ra được lượng điện là 100Wh.

– Hiệu suất của tấm pin mặt trời: Đo bằng đơn vị phần trăm (%) và được tính bằng công thức sau:

Hiệu suất pin mặt trời = Công suất tấm pin/ (Diện tích pin tấm pin mặt trời * 1000), trong đó công suất

Cách tính sản lượng điện mặt trời như thế nào là đúng?
Cách tính sản lượng điện mặt trời như thế nào là đúng?

2. Cách tính sản lượng điện mặt trời đúng nhất

Cách tính sản lượng điện mặt trời được áp dụng theo công thức dưới đây:

E = A * r * H * F

Nếu tính một cách ngắn gọn hơn, bạn có thể áp dụng công thức sau:

E = Q * H * f

Trong đó:

  • E: Sản lượng điện mặt trời trung bình ngày, tháng, năm (kWh)
  • A: Tổng diện tích của tấm pin năng lượng mặt trời (m2).
  • r: Hiệu suất tấm pin năng lượng mặt trời (%)
  • f: Hệ số tổn thất trong quá trình chuyển đổi dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều thông qua biến tần Inverter. Một số lý do hao tổn như: do đường dây dẫn, bụi bẩn, do đổ bóng, nhiệt độ, thời tiết…Hệ số hao tổn thường trong khoảng từ 0,5 đến 0,9, trong phép tính thì hệ số này thường được lấy trung bình là 0,75. Trong một số công thức, f sẽ được viết thành PR.
  • H: Cường độ bức xạ mặt trời trung bình theo ngày, tháng, năm (kWh/m2)
  • Q: Q là công suất của toàn hệ thống pin mặt trời (kWp)

3. Sản lượng điện mặt trời phụ thuộc vào yếu tố nào?

Sản lượng điện cao hay thấp ở mỗi hệ thống điện khác nhau sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có các yếu tố cụ thể dưới đây:

– Chất lượng thiết bị trong hệ thống điện mặt trời: Trên thị trường có rất nhiều loại pin với các thương hiệu khác nhau, mỗi thương hiệu sẽ có mức giá riêng, có pin giá rẻ và cũng có loại pin với giá thành cao. Hiện nay, có hai loại pin mặt trời chủ yếu là pin mono đơn tinh thể và pin poly đa tinh thể, pin mono có hiệu suất cao hơn nên giá thành cũng đắt hơn.

Bên cạnh đó, sản lượng điện còn bị ảnh hưởng bởi chất lượng của một số thành phần khác trong hệ thống điện như: biến tần inverter, dây dẫn điện…

– Vị trí địa lý khu vực lắp đặt điện mặt trời: Mỗi một khu vực khác nhau sẽ có sự khác biệt về số giờ nắng, nhiệt độ, cường độ bức xạ…Những nơi có nắng nhiều, nắng quanh năm thì sản lượng điện sẽ cao hơn so với những vùng ít nắng. Tại Việt Nam, vùng có tiềm năng lớn nhất để phát triển điện mặt trời là khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ, sản lượng điện cũng sẽ cao hơn so với khu vực Bắc Bộ.

– Cách lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời: Nếu sử dụng giá đỡ di động để lắp đặt pin mặt trời thì khả năng đón được bức xạ mặt trời sẽ cao nhất, tuy nhiên, chi phí lắp đặt giá đỡ này khá cao và có một số bất tiện khi sử dụng.

Tại Việt Nam, hệ thống điện mặt trời mái nhà là phổ biến nhất, hệ thống sử dụng giàn khung cố định. Để đạt được sản lượng điện tối đa, cần chú ý đến cách lắp đặt pin mặt trời dưới đây:

  • Lắp tấm pin trên giá, không đặt sát mái mà cần cách mái một khoảng để tản nhiệt, thông gió
  • Lắp đặt tránh bóng che, các vật cản nắng
  • Xác định độ nghiêng chính xác, phù hợp với từng khu vực lắp đặt cụ thể để đạt sản lượng điện tối đa.

Cách tính sản lượng điện là điều cần thiết khi bạn đang thắc mắc có nên lắp đặt điện mặt trời hay không. Nếu tính toán chính xác được sản lượng điện, việc đầu tư vào hệ thống điện cũng sẽ đạt hiệu quả hơn. Để được tư vấn chi tiết vế vấn đề này, bạn có thể liên hệ từ xa hoặc đến trực tiếp tại trụ sở của Hòa Phát Solar, đội ngũ nhân viên của công ty sẽ hỗ trợ nhiệt tình nhất cho bạn.

19004692