Đầu tư điện năng lượng mặt trời có hiệu quả không?

đầu tư điện năng lượng mặt trời

Trước khi quyết định lắp đặt điện mặt trời, rất nhiều người có chung một thắc mắc liệu đầu tư điện năng lượng mặt trời có hiệu quả không. Để có đáp án cho băn khoăn của mình, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Đầu tư điện năng lượng mặt trời có hiệu quả không?

Có thể nói rằng, đầu tư điện năng lượng mặt trời là đầu tư có hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích. Bạn có thể thấy rõ điều đó thông qua những điều dưới đây.

Lợi ích tài chính

Hệ thống điện mặt trời sẽ tạo ra nguồn điện để bạn sử dụng miễn phí trong khoảng 25 năm. Ngay cả khi lượng điện năng tạo ra không đủ cho nhu cầu sử dụng thì hóa đơn tiền điện của bạn vẫn được tiết kiệm một cách đáng kể.

Chi phí tiền điện hàng tháng có thể khác nhau tùy theo các mùa trong năm và thói quen sử dụng điện của các thành viên trong gia đình. Vào những giờ cao điểm, thậm chí chi phí còn tăng cao hơn so với bình thường.

Việc đầu tư vào năng lượng mặt trời sẽ giúp bạn giảm bớt việc tiêu thụ điện lưới, từ đó giảm được chi phí tiền điện hàng tháng một cách đáng kể. Một số gia đình lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất lớn, sản lượng điện cao vượt quá nhu cầu tiêu dùng thì hóa đơn tiền điện ở mức 0 đồng.

Thời gian thu hồi vốn nhanh

Thời gian thu hồi vốn là một căn cứ quan trọng để xác định đầu tư điện năng lượng mặt trời có hiệu quả không. Thời gian thu hồi vốn chính là đáp án cho câu hỏi “mất bao nhiêu năm để bạn thu lại chi phí đầu tư ban đầu?”.

Tại Việt Nam, theo tính toán thì hầu hết các hệ thống điện mặt trời có thể hoàn vốn sau 4-6 năm. Tuy nhiên, thời gian hoàn vốn nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào công suất hệ thống điện có lớn hay không. Hệ thống có công suất càng lớn thì thời gian thu hồi vốn càng nhanh và ngược lại.

Khả năng sinh lời cao

Đối với hệ thống điện mặt trời nối lưới, khả năng sinh lời của hệ thống điện sẽ bắt đầu khi bạn đã thu hồi vốn đầu tư sau một thời gian sử dụng. Khi hệ thống tạo ra sản lượng điện lớn mà nhu cầu sử dụng điện của gia đình thấp, lượng điện dư thừa sẽ được đẩy ra lưới điện và ghi nhận lại bằng đồng hồ đo đếm điện năng.

đầu tư điện năng lượng mặt trời
Đầu tư điện năng lượng mặt trời có hiệu quả không?

Mỗi tháng, dựa theo đồng hồ đo đếm điện, điện lực sẽ tổng kết và chi trả cho lượng điện năng mà gia đình bạn đã bán cho Điện lực quốc gia. Như vậy, đầu tư vào điện mặt trời được cho là có hiệu quả vì ngoài việc giảm bớt hóa đơn tiền điện, bạn còn có thể hưởng lợi phát sinh từ hệ thống.

Chi phí bảo trì và duy trì hệ thống thấp

Việc vận hành và duy trì một hệ thống điện mặt trời không tốn nhiều chi phí vì tấm pin mặt trời, biến tần và các vật tư có độ bền rất cao, lên đến 25 năm. Chính vì vậy, chi phí cho việc bảo trì hệ thống rất ít, thậm chí là không có.

Để giúp cho hệ thống điện hoạt động có hiệu quả, bạn chỉ cần vệ sinh các tấm pin mặt trời định kỳ. Vệ sinh pin mặt trời bao gồm một số công việc cụ thể như: quét dọn lá cây, bụi bẩn, lau chùi tấm pin mặt trời để tấm pin có thể hấp thu ánh sáng một cách tốt nhất.

Tăng giá trị tài sản

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, giá trị ngôi nhà sẽ tăng lên từ 3-4%. Điều này tạo nên những lợi thế để bạn nâng cao giá thành ngôi nhà khi có nhu cầu bán, chuyển nhượng bất động sản.

Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời càng phổ biến nên nhu cầu sử dụng cũng ngày càng gia tăng. Nếu gia đình bạn có sẵn hệ thống điện mặt trời trên mái nhà thì ngôi nhà sẽ bán dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Có nhiều chính sách hỗ trợ cho việc đầu tư điện mặt trời

Hiện nay, việc đầu tư điện mặt trời được chính phủ khuyến khích đầu tư bằng những chính sách cụ thể. Những chính sách này bao gồm ưu đãi thuế cho các đơn vị có ý định đầu tư điện mặt trời, đơn giản hóa thủ tục pháp lý để thu hút đầu tư…

Đầu tư cho điện mặt trời mang lại lợi ích phi tài chính

Ngoài mang lại lợi ích về kinh tế, đầu tư cho năng lượng mặt trời còn mang đến nhiều lợi ích phi tài chính khác – chính là lợi ích về môi trường.

Trước đây, việc sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch dẫn đến việc thải ra một lượng lớn khi CO2 gây ảnh hưởng đến môi trường, khiến cho trái đất nóng lên. Đối với điện mặt trời, việc vận hành hệ thống điện không tạo ra (hoặc tạo ra cực kì ít) khí Cacbonic, do đó làm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, làm giảm tình trạng hiệu ứng nhà kính hiệu quả.

2. Giải pháp để tăng cường hiệu quả đầu tư điện mặt trời

Để tăng cường hiệu quả khi đầu tư điện mặt trời và không phải lo lắng về việc đầu tư điện mặt trời có lãi không, bạn có thể tham khảo một số giải pháp dưới đây.

– Đầu tư điện mặt trời đúng với nhu cầu thực tế: Với những gia đình chủ yếu sử dụng điện mặt trời vào ban ngày thì việc đầu tư điện mặt trời mới có hiệu quả vì hệ thống tạo ra điện vào ban ngày. Với những hộ gia đình chủ yếu sử dụng điện vào ban đêm thì nên cân nhắc lại việc có nên lắp điện mặt trời không.

– Chọn hệ thống điện mặt trời phù hợp với nhu cầu: Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn hệ thống điện mặt trời nối lưới, độc lập hay hỗn hợp. Hệ thống nối lưới có thể sử dụng song song hai nguồn điện lưới và điện mặt trời, ưu tiên sử dụng điện mặt trời và sẽ lấy điện lưới bù vào khi cần thiết.

Điện mặt trời độc lập thích hợp với những hộ gia đình ở xa khu dân cư, khó lắp đặt điện lưới, muốn lưu trữ điện để sử dụng khi cần thiết.

Điện mặt trời hỗn hợp (Hybrid) phù hợp với những gia đình có nhu cầu sử dụng điện liên tục cho một số thiết bị ưu tiên như: thiết bị giám sát an ninh, bể cá, thang máy, cửa cuốn… Sử dụng hệ thống này sẽ có điện 24/24 mà không lo bị ngắt điện, điện chập chờn.

– Ưu tiên chọn hệ thống điện mặt trời mái nhà: Điện mặt trời mái nhà giúp bạn tận dụng được mái nhà một cách hiệu quả, không cần một không gian lớn để lắp đặt dàn pin mặt trời.

– Sử dụng các vật tư trong hệ thống điện mặt trời có chất lượng tốt để hạn chế việc phải thay thế, tái đầu tư cho những thiết bị này.

– Chú ý tới địa hình và cách bố trí để tối ưu hóa hiệu suất pin mặt trời. Tránh lắp đặt pin ở những nơi có bóng che sẽ làm ảnh hưởng đến sản lượng điện, dẫn đến việc đầu tư cho điện mặt trời không hiệu quả.

– Chọn đơn vị thi công, lắp đặt điện mặt trời uy tín: Những đơn vị uy tín sẽ cung cấp cho bạn những giải pháp tối ưu nhất, cung cấp những thiết bị có chất lượng tốt, lắp đặt đúng kỹ thuật để hệ thóng vận hành tốt nhất, hạn chế tình trạng hư hỏng hoặc sản lượng điện thấp.

– Hệ thống có công suất càng lớn thì càng có lợi: Hệ thống lớn sẽ phải sử dụng nhiều tấm pin mặt trời, khi đó bạn sẽ nhận được ưu đãi, chiết khấu từ nhà sản xuất. Bên cạnh đó, hệ thống điện có công suất lớn thì thời gian hoàn vốn càng nhanh.

– Sử dụng pin mặt trời có công nghệ chia đôi tấm pin (Half-cell) với số lượng tế bào quang điện là 120 và 144. Những tấm pin áp dụng công nghệ này có thể tối ưu hiệu suất của pin mặt trời ngay cả khi có bóng che, từ đó đảm bảo sản lượng điện của hệ thống.

– Thường xuyên bảo trì, bảo dưỡng pin mặt trời, quét dọn bề mặt các tấm pin để tăng khả năng hấp thu ánh sáng, từ đó tăng hiệu suất pin và sản lượng điện.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc đầu tư điện năng lượng mặt trời có hiệu quả không. Bài viết cũng cung cấp những giải pháp để bạn tăng cường hiệu quả của hệ thống điện mặt trời. Hy vọng bạn sẽ có quyết định sáng suốt để đầu tư điện mặt trời một cách hiệu quả, có lợi nhất. Tham khảo thêm các bài viết sau tại đây

19004692