Gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp?

gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp

Nếu bạn đang có ý định lắp đặt điện mặt trời, vậy thì bạn cần nắm được gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp. Đây là việc làm cần thiết để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu của các thành viên, tránh tình trạng thiếu hoặc thừa điện năng. Vậy làm cách nào để xác định được số Kwp nên lắp? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

1. Tìm hiểu nhu cầu sử dụng điện của gia đình

Tìm hiểu về mức tiêu thụ và sử dụng điện của gia đình nhằm mục đích xác định được số Kwp cần lắp đặt. Số Kwp điện cần lắp đặt chính là sản lượng điện tối đa mà hệ thống điện tạo ra.

Bạn không thể xác định được nên lắp hệ thống điện bao nhiêu Kwp nếu như không biết gia đình mình sử dụng điện như thế nào ở thời điểm hiện tại và tương lai.

Để biết mức sử dụng điện của gia đình mình, hãy xem lại hóa đơn tiền điện trước đây, từ đó tìm ra mức tiêu thụ điện trung bình mỗi ngày. Mức tiêu thụ điện năng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây:

– Thời gian sử dụng trong ngày và theo mùa: Thông thường các hộ gia đình sẽ vắng nhà các ngày trong tuần vì họ đi làm, đi học… do đó chủ yếu sử dụng điện vào buổi tối, lúc này hệ thống điện có lưu trữ là giải pháp tối ưu hơn so với hệ thống điện nối lưới.

gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp
Gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp?

Ngoài ra, bạn nên cân nhắc đến một số thời điểm có thể thiếu điện như: cuối tuần mọi người ở nhà, mùa hè sử dụng điều hòa, mùa đông sử dụng máy sưởi điện… Từ những cân nhắc về thời gian sử dụng điện, bạn có thể biết được gia đình mình có cần sử dụng nhiều điện mặt trời hay không.

– Nhu cầu sử dụng điện trong tương lai: Ở thời điểm hiện tại, nhu cầu sử dụng điện của bạn ít nhưng có thể trong tương lai bạn có nhu cầu dùng nhiều điện hơn. Vậy phải làm như thế nào là hợp lý?

Bạn có thể cân nhắc một số yếu tố như: bạn chuẩn bị lập gia đình, gia đình bạn có thêm thành viên mới, bạn có ý định mua thêm các thiết bị điện, bạn muốn nâng cao giá trị ngôi nhà để bán có lời hơn… Chính vì những lý do này, bạn nên xem xét lựa chọn một hệ thống điện có công suất lớn nhất mà bạn có thể chi trả ở thời điểm hiện tại.

2. Gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp?

Khi lắp điện mặt trời, mục tiêu mà bạn đặt ra là số Kwp mà hệ thống tạo ra phải đáp ứng được nhu cầu sử dụng điện của các thành viên trong gia đình. Thông thường, các hộ gia đình sử dụng hệ thống điện có công suất tối đa 5Kwp là hợp lý nhất, chỉ khi nhu cầu lớn hơn thì mới cần cân nhắc lắp đặt công suất cao hơn.

Hiện nay, có rất nhiều cách để xác định gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu Kwp, bạn có thể lựa chọn một trong số các cách dưới đây:

– Chọn công suất hệ thống dựa vào số điện (mức tiêu thụ điện)

Mức tiêu thụ điện được thể hiện rõ ràng trong hóa đơn tiền điện mỗi tháng. Vì công thức tính công suất hệ thống khá phức tạp nên chúng tôi sẽ không đưa ra cụ thể trong bài viết này. Tuy nhiên, theo ước tính của các kỹ sư, bạn có thể lựa chọn công suất hệ thống như sau:

+ Nếu mức tiêu thụ khoảng 250 – 300kWh mỗi tháng: Nên lựa chọn hệ thống có công suất từ 1,5kWp mỗi tháng:

+ Nếu mức tiêu thụ khoảng 500 – 600kWh mỗi tháng: Nên lựa chọn hệ thống có công suất khoảng 3kWp

+ Nếu mức tiêu thụ khoảng 1000 – 1500kWh mỗi tháng: Nên lựa chọn hệ thống có công suất khoảng 5kWp

– Chọn công suất hệ thống dựa vào số tiền điện:

+ Nếu tiền điện mỗi tháng dưới 1 triệu đồng, bạn nên lựa chọn hệ thống có công suất khoảng 1,5 – 3kWp

+ Nếu tiền điện mỗi tháng trên 1 triệu đồng, bạn có thể cân nhắc hệ thống từ 3-5 kWp.

+ Nếu tiền điện mỗi tháng khoảng 3-5 triệu, bạn có thể cân nhắc hệ thống từ 5-8kWp.

– Chọn công suất hệ thống điện dựa vào diện tích lắp đặt

Theo ước tính, trung bình mỗi kWp cần khoảng 7m2 diện tích lắp đặt. Do đó, tùy theo diện tích mái nhà của gia đình mà bạn có thể xác định được hệ thống điện phù hợp. Ví dụ như diện tích mái là 28m2 thì bạn có thể lấy 28 chia cho 7 sẽ ra số kWp là 4.

– Chọn công suất hệ thống điện dựa vào số lượng thành viên trong gia đình

Theo các chuyên gia, nếu gia đình bạn có từ 1-2 thành viên thì nên lựa chọn hệ thống có công suất khoảng 2kWp, mỗi ngày sẽ cung cấp cho gia đình bạn khoảng 8kWh điện.

Trong trường hợp gia đình bạn có từ 2-3 người, bạn nên chọn hệ thống điện từ 3kWp trở lên, mỗi ngày sẽ tạo ra hơn 12kWh điện. Nếu gia đình có 4-5 thành viên nên nên chọn hệ thống có công suất khoảng 5kWp là hợp lý, mỗi ngày sẽ sản xuất được khoảng 20kWh điện.

3. Xác định số Kwp điện mặt trời chính xác cho hộ gia đình với Hòa Phát Solar

Nếu bạn muốn biết gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kWp mà không thể tự tính toán, vậy thì giải pháp tốt nhất cho bạn là tìm sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên lắp đặt điện mặt trời.

Hòa Phát Solar là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế, thi công lắp đặt điện mặt trời, cung cấp các thiết bị, vật tư cho hệ thống điện mặt trời. Đến với Hòa Phát, khách hàng sẽ được giải đáp chính xác gia đình mình nên lắp đặt hệ thống điện mặt trời có công suất bao nhiêu.

Trước tiên, để ước tính nhanh công suất hệ thống, các kỹ sư sẽ dựa vào hóa đơn tiền điện gần nhất của gia đình bạn. Tiếp theo là tính toán số giờ nằng trung bình mỗi ngày tại khu vực bạn định lắp đặt.

Dựa trên số liệu vừa thu nhập, các kỹ sư có thể ước tính được công suất hệ thống cần thiết bằng công thức sau:

Công suất hệ thống = kWh tiêu thụ mỗi năm / 365 ngày / số giờ nắng trung bình mỗi ngày x 1,15 (hệ số hiệu quả)

Ngoài ra, để tính toán chính xác nhất công suất hệ thống, các kỹ sư của Hòa Phát Solar sẽ sử dụng một số công cụ chuyên dụng, từ đó tư vấn cho bạn nên chọn hệ thống nào là phù hợp nhất.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề gia đình nên lắp hệ thống điện mặt trời bao nhiêu kWp. Nhìn chung, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng điện, số lượng thành viên và ngân sách mà bạn có thể cân nhắc hệ thống có công suất hợp lý. Nếu muốn giải đáp chi tiết hơn hoặc muốn được tư vấn về điện mặt trời, bạn có thể liên hệ với Hòa Phát, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.

19004692