Năng lượng tái tạo là gì? Các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay

Xu hướng hiện nay là sử dụng năng lượng tái tạo thay cho các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống. Năng lượng tái tạo vừa góp phần bảo vệ môi trường, chống lại biến đổi khí hậu lại vừa có thời hạn sử dụng rất lâu dài. Để hiểu rõ hơn về năng lượng tái tạo là gì, các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay gồm những loại nào, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Hòa Phát Solar nhé.

1. Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo là gì? Năng lượng tái tạo còn được gọi là năng lượng sạch hay năng lượng tái sinh. Nguồn năng lượng này được tạo ra từ thiên nhiên và có thể tái tạo liên tục trong thời gian ngắn. Năng lượng tái tạo thường được cho là vô hạn và không bị cạn kiệt.

năng lượng tái tạo là gì
Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo thường xuất phát từ một số nguồn như: mặt trời, gió, địa nhiệt, sóng… Năng lượng tái tạo tồn tại ở hầu khắp các khu vực trên thế giới thay vì chỉ tập trung tại một số địa điểm, quốc gia nào đó, điều này tạo điều kiện để tất cả các nước phát triển mạnh mẽ nguồn năng lượng này và ứng dụng trong cuộc sống, sản xuất.

Để sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, người ta sẽ tách một phần năng lượng từ các loại năng lượng như mặt trời, gió, địa nhiệt…rồi kết hợp chúng với các loại máy móc, kỹ thuật để tạo ra nhiên liệu. Nhiên liệu sạch do năng lượng tái tạo tạo ra sẽ được sử dụng trong 4 lĩnh vực chính gồm: phát điện, đun nóng, nhiên liệu động cơ và hệ thống điện độc lập.

2. Các nguồn năng lượng tái tạo hiện nay

Có rất nhiều loại năng lượng tái tạo, những loại này đều có khả năng tái tạo trong một thời gian ngắn, do đó không lo cạn kiệt, có thể phục vụ nhu cầu của con người rất lâu. Dưới đây là các loại năng lượng tái tạo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2.1. Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời đã được sử dụng từ rất lâu đời chứ không phải mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Trước đây, năng lượng mặt trời thường được sử dụng chủ yếu để sưởi ấm và trồng trọt. Tuy nhiên, đến bây giờ thì năng lượng măt trời được ứng dụng rộng rãi hơn, ví dụ như làm nước nóng, tạo ra điện.

Điện mặt trời và nhiệt mặt trời là hai ứng dụng phổ biến nhất của năng lượng mặt trời.

Năng lượng mặt trời
Năng lượng mặt trời

– Điện mặt trời, : Người ta sẽ sử dụng pin mặt trời (pin quang điện, panel solar) để hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi chuyển đổi thành dòng điện 1 chiều, dòng điện tiếp tục được đi qua bộ chuyển đổi để tạo thành dòng điện xoay chiều nhằm vận hành tốt các thiết bị điện trong gia đình hiện nay.

Ngoài ra, điện mặt trời tập trung cũng là một giải pháp rất hiệu quả để tạo ra dòng điện phục vụ cuộc sống.

– Nhiệt mặt trời: Nhiệt mặt trời là phương pháp sử dụng bức xạ nhiệt từ mặt trời để đun nóng nước, làm hệ thống sưởi, xử ý nước, nấu ăn, làm mát và thông gió…

2.2. Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt cũng là một loại năng lượng tái tạo được ưa chuộng. Đây là nguồn năng lượng được tách ra từ nhiệt trong tâm của trái đất. Năng lượng địa nhiệt được tạo ra cùng với quá trình hình thành đầu tiên của trái đất, tạo ra từ quá trình phân rã phóng xạ của các khoáng vật cũng như bức xạ mặt trời được hấp thu tại bề mặt của trái đất.

Năng lượng địa nhiệt thường được ứng dụng để làm nóng nước, làm sưởi ấm cho các hộ gia đình, spa, dùng để lọc nước biển hoặc phát điện…

Thông thường, ở khu vực càng sâu thì nhiệt độ sẽ càng tăng, nguồn năng lượng để khai tác cũng dồi dào hơn. Để tạo ra năng lượng từ địa nhiệt, vẫn còn có nhiều vấn đề phải xử lý, ví dụ như một vài địa điểm khó khai thác, máy móc kỹ thuật còn hạn chế, không mang lại hiệu quả như mong muốn.

2.3. Năng lượng thủy triều

Thủy triều nâng lên và hạ xuống sẽ tạo ra lực để làm chuyển động máy phát điện và tạo ra dòng điện. Nguồn năng lực thủy triều không gây những tác động xấu đến môi trường, tuy nhiên, hiện nay các nhà máy điện thủy triều vẫn còn hạn chế và chưa phổ biến.

Năng lượng thủy triều hiện nay vẫn được các nhà khoa học nghiên cứu thêm vì lo ngại vấn đề gây ra tiếng ồn và độ rung, làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Sau này, khi những lo ngại này được giải quyết và có cách khắc phục thì điện thủy triều sẽ được phát triển mạnh mẽ hơn.

2.4. Năng lượng sinh khối

Năng lượng sinh khối cũng là một loại năng lượng tái tạo được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn năng lượng này có nguồn gốc từ động vật, thực vật. Năng lượng sinh khối khi bị đốt cháy sẽ giải phóng ra nhiệt hoặc có thể chuyển đổi thành các dạng khác để sử dụng như: chuyển đổi hóa học, chuyển đổi sinh học.

Có rất nhiều quan niệm cho rằng năng lượng sinh khối là nguồn năng lượng sạch, không gây ảnh hưởng đến môi trường, tuy nhiên, nhiều nghiên cứu chỉ ra răng việc thu gom, vận chuyển và lưu trữ chất thải từ sinh khối có thể gây ra một lượng khí carbon làm ảnh hưởng đến môi trường.

Bên cạnh đó, việc chặt phá rừng để tạo ra nguồn năng lượng sinh khối có thể gây ảnh hưởng đến thảm thực vật cũng như các loại động vật sinh sống ở đó. Ngoài ra, mùi của nhiên liệu được sử dụng cũng là một vấn đề nan giản, gây hôi thối và tạo điều kiện cho vi khuẩn xuất hiện.

2.5. Năng lượng gió

Năng lượng gió được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới để làm quay tuabin điện, từ đó tạo ra dòng điện. Bên cạnh đó, năng lượng gió cũng được sử dụng để tạo nên hệ thống bơm nước cho cây trồng.

Năng lượng gió có ưu điểm là rẻ và sẵn có, tuy nhiên, để tạo ra được điện gió thì các tuabin phải được xây dựng cao, đường kính của cánh gió lớn, do đó cần phải lắp đặt ở những khu vực thông thoáng, sức gió lớn thì mới hiệu quả.

2.6. Năng lượng thủy điện

Năng lượng thủy điện là nguồn năng lượng được tạo ra nhờ sức nước. Nước làm quay tuabin và tạo ra dòng điện. Nguồn năng lượng tái tạo này sử dụng sức nước với tốc độ nhanh tại các con sông hoặc nước chảy từ trên cao xuống từ dòng thác.

năng lượng tái tạo
Năng lượng thủy điện

Năng lượng thủy điện được sử dụng rất rộng rãi, tuy nhiên, hiện nay số lượng các công trình thủy điện đang có xu hướng giảm dần vì việc xây dựng đập thủy điện làm chuyển hướng dòng chảy tự nhiên, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái và người dân sống xung quanh.

2.7. Nhiên liệu sinh học

Nhiên liệu sinh học là loại nhiên liệu được tạo ra từ các hợp chất cò nguồn gốc từ động vật hay chất béo của động thực vật. Trước đây, nguồn nhiên liệu này có số lượng nhỏ nên chỉ được coi là nhiên liệu phụ. Tuy nhiên, sau khi xảy ra khủng hoảng nhiên liệu thì loại nhiên liệu này lại được chú trọng phát triển hơn.

Một số loại nhiên liệu sinh học thường thấy nhất hiện nay có thể kể đến như:

– Chất béo của động thực vật: mỡ động vật, dầu dừa…

– Ngũ cốc: Lúa mì, đậu tương, ngô…

– Chất thải nông nghiệp: phân trâu, bò, lợn, rơm rạ…

– Chất thải công nghiệp: mùn cưa, gỗ thải….

2.8 Nhiên liệu Hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Nhiên liệu Hydrogen cũng rất dồi dào và không làm ô nhiễm môi trường. Hydrogen được sử dụng để đốt làm nhiên liệu, ví dụ điển hình nhất là sử dụng trong các loại xe chạy bằng hơi nước. Nhiên liệu Hydrogen còn được sử dụng để sản uất pin nhiên liệu Hydro, là loại pin lưu trữ để cung cấp điện cho động cơ.

Hiện nay, trên thế giới chủ yếu sử dụng hydro từ ba nguồn chính dưới đây:

– Khí tự nhiên: Là khí metan trong tự nhiên bị đốt nóng, các phân tử sẽ được tách thành khí CO và khí Hydro. Người ta sẽ xử lý khí CO bằng cách tạo ra khí nước, số khí còn sót lại chính là khí hydro.

– Dầu: Dầu có thể tạo ra khí hydro bằng một quá trình tương tự như khí tự nhiên. Tuy nhiên, với dầu nhiên liệu nặng thì việc chuyển thành hydro cần nhờ quá trình oxy hóa một phần bằng cách sử dụng áp suất cùng nhiệt độ cao để hóa dầu, tạo ra khí hydro.

– Than: Than trong quá trình xử lý, các phân tử than được phân hủy thành khí CO và hydro. Sau khi xử lý, nếu khí thải của quá trình tạo hydro bị giữ lại dưới lòng đất thì nhiên liệu hydro vừa tạo ra sẽ được gọi là hydro xanh.

2.9. Các nguồn năng lượng tái tạo khác

Ngoài các nguồn năng lượng tái tạo chủ yếu trên đây, còn có một số nguồn năng lượng tái khác như: năng lượng đại dương, phản ứng tổng hợp hydro nóng… Những nguồn năng lượng này hiện vẫn đang được nghiên cứu, thảo luận để phòng tránh nguy cơ xảy ra khủng hoảng năng lượng.

3. Thực trạng sử dụng năng lượng tái tạo ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng to lớn về năng lượng tái tạo, nhất là thủy điện, điện mặt trời, điện gió….

Với điện mặt trời, tổng số giờ nắng trong năm lên đến 2500 giờ/năm nên có thể dễ dàng đẩy mạnh phát triển. Nước ta đã thực hiện rất nhiều các dự án điện mặt trời mái nhà, điện mặt trời mặt đất và điện mặt trời nổi ở khắp 3 miền Bắc – Trung – Nam.

Với điện gió, Việt Nam có đường bờ biển dài 3200km, tốc độ gió hàng năm là 6m/s nên rất có tiềm năng để phát triển điện gió. Tuy nhiên, việc phát triển điện gió thực tế lại chậm hơn so với các nguồn năng lượng khác vì một số vấn đề như rào cản pháp lý, vấn đề kỹ thuật, nhân công và kinh phí…

Với thủy điện, các nhà máy thủy điện tập trung chủ yếu ở miền Bắc với 60%, miền trung 27% và miền Nam là 13%. Có khoảng 818 nhà máy thủy điện vừa và lớn, nhà máy thủy điện nhỏ có koangr 285 nhà máy. Tại Việt Nam, thủy điện được cho là nguồn năng lượng chính để cung cấp điện cho sinh hoạt, sản xuất.

Các nguồn năng lượng sinh khối, năng lượng chất thải rắn, năng lượng địa nhiệt… cũng được chính phủ khuyến khích, hỗ trợ để phát triển trong nhiều năm qua.

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc năng lượng tái tạo là gì, các nguồn năng lượng tái tạo phổ biến hiện nay mà Hòa Phát Solar đã gửi đến bạn. Nhìn chung, nguồn năng lượng tái tạo tại nước ta có tiềm năng lớn, vừa tạo ra năng lượng vừa không làm ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên, do đó, cần được nghiên cứu, đầu tư và phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

19004692