Tìm hiểu và đánh giá Inverter SMA – Có nên sử dụng thiết bị này không?

Tìm hiểu và đánh giá Inverter SMA

Nếu muốn mua một biến tần cho hệ thống điện mặt trời thì bạn không thể bỏ qua Inverter SMA – một thương hiệu biến tần nổi tiếng, có số lượng tiêu thụ dẫn đầu trong nhiều năm. Vậy Inverter SMA là gì, có ưu điểm gì nổi bật, có nên lựa chọn thiết bị này hay không?

Inverter sma là gì?

Inverter SMA là biến tần có nhiệm vụ chuyển xử lý dòng điện 1 chiều thành dòng điện xoay chiều có cùng tần số và điện áp với điện lưới để phục vụ cho các nhu cầu thắp sáng, bơm nước, điều hòa nhiệt độ, quạt mát…

Inverter SMA là loại biến tần có nguồn gốc từ Đức, luôn đứng Top 1 trong số các loại inverter tại Đức và trên thế giới. SMA là tập đoàn chủ quản của biến tần Iverter SMA, được thành lập vào năm 1981. Ngoài inverter, tập đoàn này còn cung cấp các sản phẩm linh kiện, thiết bị cho ngành điện mặt trời, đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe mà được đặt ra trước đó.

Hiện nay, tập đoàn SMA có khoảng 20 chi nhánh với hơn 3000 nhân viên tại nhiều quốc gia khác nhau. SMA đã, đang và sẽ tạo ra các xu hướng mới đồng thời góp phần thúc đẩy ngành điện năng lượng mặt trời ngày càng phát triển hơn nữa, trong đó Inverter là công nghệ sản xuất mang tính đột phá, có đóng góp to lớn cho ngành.

Inverter SMA có rất nhiều loại khác nhau, tùy theo công suất hệ thống mà khách hàng sẽ có những cân nhắc riêng trong việc lựa chọn loại inverter cho hệ thống điện mặt trời mà mình đầu tư. Một số loại biến tần Inverter SMA phổ biến hiện nay bao gồm: Inverter SMA hòa lưới Sunny High Power Peak SHP75-10, các loại inverter hòa lưới SMA 3 pha 50kw, 60kw, 25kw,20kw, 12kw, 8kw, 5kw, 4kw, 3kw…

Tìm hiểu và đánh giá Inverter SMA
Tìm hiểu và đánh giá Inverter SMA

Ưu điểm khi dùng inverter SMA hòa lưới

Không phải tự nhiên mà SMA luôn đứng trong top đầu thế giới về các đơn vị cung cấp biến tần hòa lưới cho điện năng lượng mặt trời, điều đó là bởi sản phẩm có những ưu điểm nổi trội, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của khách hàng, cụ thể như:

 • Thiết bị tiên tiến hàng đầu và dễ dàng sử dụng: Inverter SMA được cài đặt hệ thống PV có tích hợp các giải pháp lưu trữ hiệu quả năng lượng thông minh, do đó biến tần này có thể hoạt động một cách an toàn, ổn định và đạt hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đó, thiết bị có kết nối bằng mạng WLAN, cập nhập nâng cấp hệ thống tự động, tương thích với hầu hết giải pháp lưu trữ nguồn năng lượng thông minh.
 • Biến tần dễ dàng lắp đặt do thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Biến tần có thiết kế giao diện trực quan nên việc cài đặt rất dễ dàng, người dùng có thể vận hàng, theo dõi biến tần thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet.
 • Giúp hệ thống hoạt động ổn định và an toàn thông qua việc Inverter SMA thông báo lỗi để khắc phục, người dùng có thể biết được lỗi chính xác để sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả hơn.
 • Inverter SMA được đánh giá cao về chất lượng, đứng trong top đầu về Inverter
 • Giúp cho hệ thống điện đạt hiệu suất cao (98,4%), khi sử dụng lâu dài không gây ra tình trạng hao hụt điện năng.
 • Inverter SMA có độ bền cao, ít xảy ra lỗi trong quá trình vận hành, những lỗi xuất hiện đa phần do lỗi từ nhà sản xuất và sẽ được bảo hành, thay thế
 • Thiết kế linh hoạt, phù hợp vứi nhiều phụ kiện
 • Inverter có thể hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ để Inverter vận hành tốt trong khoảng từ -25 đến 60 độ C.

Chính sách bảo hành Inverter SMA

Điều kiện bảo hành

Điều kiện bảo hành Inverter SMA được áp dụng cho những người mua thiết bị và sử dụng chúng làn đầu tiên, thiết bị được mua một cách hợp pháp, không bị sửa đổi, thay thế bởi người dùng đầu tiên hoặc người dùng kế nhiệm.

Yêu cầu bảo hành được đưa ra bởi “người yêu cầu bảo hành”, những người khác không được phép đưa ra yêu cầu bảo hành trừ khi được người yêu cầu bảo hành ủy quyền.

Sản phẩm khi muốn bảo hành cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Sản phẩm lỗi do sự cố từ nhà sản xuất
 • Sản phẩm không bị sửa chưa, thay thế, can thiệp kết cấu bên trong
 • Sản phẩm còn nguyên vẹn, không bị hư hỏng, vỡ, méo, bị côn trùng, hóa chất xâm nhập…
 • Chậm nhất kể từ 7 ngày sau khi kích hoạt thiết bị, khách hàng cần phải kết nối internet, đăng ký tài khoản trên phần mềm xem dữ liệu của hãng SMA để kịp thời theo dõi các lỗi và dữ liệu của hệ thống.
 • Thời gian bảo hành được tính từ khi bắt đầu kích hoạt bảo hành điện tử online.

Chính sách bảo hành

Theo chia sẻ http://hoaphatsolar.vn/ Đối với các loại biến tần Inverter SMA, chính sách bảo hành được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới. Với các thiết bị lỗi, có thể được bảo hành bằng một trong các cách như: 

 • Đổi mới sản phẩm có sự tương đương về đặc tính kỹ thuật
 • sửa chữa tại chỗ các lỗi phát sinh
 • Sửa chữa tại cơ sở bảo hành của SMA hoặc đối tác dịch vụ do SMA ủy quyền.
 • Với các thiết bị có thời hạn bảo hành trên 5 năm, khách hàng sẽ được hoàn lại số tiền bằng giá trị của thiết bị lỗi và lỗi này sẽ do SMA xác định là có hay không.

Thời gian bảo hành

Đối với các sản phẩm được bảo hành bằng cách thay thế sản phẩm tương đương, thời gian bảo hành được xác định bằng cách chuyển thời gian bảo hành còn lại từ sản phẩm cũ sang sản phẩm thay thế.

Thời gian bảo hành đối với từng loại sản phẩm khác nhau sẽ có sự khác biệt, cụ thể như sau:

 • Các dòng sản phẩm như: Sunny Boy, Sunny Tripower, Sunny Highpower, SMA Invertẻ Manager thì thời gian bảo hành trong vòng 60 tháng, trong đó có các phụ kiện tiêu chuẩn
 • Với sản phẩm SMA Data Manage M: Thời gian bảo hành trong vòng 24 tháng

Theo đánh giá một cách khách quan, Inverter SMA là loại Inverter đáng mua nhất nhờ chất lượng cao, hoạt động ổn định, đảm bảo hiệu quả của hệ thống điện mặt trời. Mặc dù giá thành của sản phẩm cao hơn so với một số thương hiệu khác nhưng điều đó hoàn toàn hợp lý với những gì mà Inverter này mang lại cho khách hàng.

19004692