Những ứng dụng năng lượng mặt trời trong cuộc sống

Ứng dụng bơm năng lượng mặt trời

Mặt trời là nguồn sống của sự sống trên trái đất, thậm chí nguồn năng lượng từ mặt trời còn mang đến nhiều lợi ích cho con người. Để hiểu rõ hơn về những ứng dụng năng lượng mặt trời trong cuộc sống, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

1. Ứng dụng sản xuất điện mặt trời

Đây là một trong những ứng dụng phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Khi sử dụng điện mặt trời, con người nhận được nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời thường được lắp đặt với 3 hình thức là: mái nhà, mặt đất và điện mặt trời nổi. Trong nông nghiệp, các hệ thống năng lượng mặt trời thường được lắp đặt ở các cấu trúc liền kề như mái chuồng trại, cung cấp điện cho nhu cầu sưởi ấm, rửa chuồng trại…

Ứng dụng sản xuất điện mặt trời
Ứng dụng sản xuất điện mặt trời

Để tạo ra điện mặt trời, các tấm pin năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng để hấp thụ ánh sáng mặt trời, năng lượng đó sẽ được chuyển đổi thành dòng điện một chiều và đưa ra ngoài bằng dây nối. Dòng điện tiếp tục đi qua inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều, dùng để vận hành các thiết bị điện trong gia đình.

Ngoài điện mặt trời dân dụng, năng lượng mặt trời còn được sử dụng để sản xuất điện mặt trời tập trung. Hệ thống điện này sử dụng các tấm gương để phản chiếu và tập trung năng lượng mặt trời về phía một thiết bị thu, chúng tạo ra nhiệt để làm quay tuabin và tạo ra điện năng. Điện mặt trời tập trung có thể được sử dụng để cấp cho các máy phát điện, phục vụ cho những công việc có nhu cầu sử dụng nhiều điện năng.

2. Làm nóng nước bằng năng lượng măt trời

Một trong những ứng dụng năng lượng mặt trời phổ biến hiện nay là đun nóng nước. Máy nước nóng năng lượng mặt trời sẽ được đặt trên sân thượng để hấp thu nhiệt lượng của mặt trời rồi chuyển vào bồn chứa nước. Nước nóng thu được nhờ năng lượng mặt trời thường được sử dụng cho các hộ gia đình hoặc các cơ quan, văn phòng, khách sạn…

Năng lượng mặt trời còn được sử dụng để làm nóng bể bơi. Nước được tuần hoàn đến bộ phận làm nóng và được bơm trở lại hồ bơi, đây là một ứng dụng rất hiệu quả và phù hợp với nhiều vùng khí hậu khác nhau.

3. Sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời

Hệ thống sưởi ấm năng lượng mặt trời được sử dụng để sưởi ấm cho các hộ gia đình, văn phòng, khách sạn, spa… Với điều kiện thời tiết mùa đông quanh năm ở nhiều quốc gia thì đây là lựa chọn phù hợp hàng đầu. Người ta có thể sưởi ấm không gian từ năng lượng mặt trời bằng một số cách dưới đây:

– Cách 1: Thu bức xạ mặt trời trực tiếp vào các tòa nhà thông qua các cửa số lớn quay mặt về hướng có ánh sáng mặt trời.

– Cách 2: Sử dụng các bộ thu năng lượng mặt trời riêng biệt để làm nóng nước hoặc không khí để sử dụng vào ban đêm trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp.

Khi có nhu cầu sử dụng, nhiệt sẽ được truyền từ bộ thu năng lượng qua đường ống, cửa thoát khí, quạt, bộ tản nhiệt… để làm ấm không gian. Khi không có nhu cầu, nước khoặc khí nóng sẽ được chuyển đến bể chứa nước cách nhiệt hoặc các vật liệu giữ nhiệt khác để sử dụng khi cần thiết.

4. Ứng dụng chưng cất nước bằng năng lượng mặt trời

Ở những vùng khô hạn hoặc những vùng ven biển khan hiếm nước sạch thì g ứng dụng chứng cất nước từ năng lượng mặt trời được phát triển mạnh mẽ. Nước mặn sẽ được chứa trong một bồn chứa màu đen và nông, bên trên có sử dụng một tấm kính trong suốt để đậy kín.

Bức xạ mặt trời chiếu vào bồn nước sẽ làm cho hơi nước bốc hơi khỏi nước mặn, bẩn. Hơi nước bốc lên sẽ được ngưng tụ lại để tạo thành nước tinh khiết, dùng làm nước uống và nước cho sinh hoạt hằng ngày.

5. Ứng dụng bơm năng lượng mặt trời

Trong ứng dụng này, năng lượng mặt trời sẽ được sử dụng để bơm nước tưới tiêu cho cây cối, nông sản. Trong những ngày hè nóng nực, lượng bức xạ mặt trời lớn, nhu cầu sử dụng nước gia tăng nên ứng dụng này là thích hợp nhất.

Ứng dụng bơm năng lượng mặt trời
Ứng dụng bơm năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng mặt trời sẽ hấp thụ năng lượng mặt trời và chuyển đổi thành điện 1 chiều. Dòng điện một chiều đi qua inverter để chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều. Dòng điện này sẽ dùng để vận hành máy bơm, bơm nước từ các hồ chứa để tưới cây, nông sản, bơm nước từ ao hồ vào các bể dự trữ phục vụ tưới tiêu.

6. Ứng dụng sấy khô nông sản bằng năng lượng mặt trời

Đây là phương pháp truyền thống sử dụng để sấy nông sản và động vật. Máy sấy nông sản gồm có một hộp cách nhiệt ở đáy, mặt trong được sơn đen và phủ một tấm kinh nghiêng trong suốt. Các khay đục lỗ và giá đỡ sẽ được thiết kế sao cho nông sản được tiếp xúc có kiểm soát với bức xạ mặt trời.

Sấy khô nông sản bằng năng lượng mặt trời mang lại chất lượng trái cây tốt, nồng độ đường tăng cao lên sau khi sấy, hạn chế sự tấn công của vi khuẩn và côn trùng.

Ứng dụng sấy khô nông sản bằng năng lượng mặt trời hiện nay được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi, sản phẩm sau khi sấy duy trì được hàm lượng dinh dưỡng, có thể kiểm soát nhiệt độ theo ý muốn. Phương pháp này khắc phục được những hạn chế của phương pháp phơi nắng truyền thống như: dễ hư hỏng do mưa bất ngờ, chim chóc, một số sản phẩm không khô như mong muốn sau khi phơi nắng.

Một số sản phẩm có thể sấy bằng năng lượng mặt trời có thể kể đến như: khoai tây, ngô, thóc, gừng, đậu Hà Lan, hạt tiêu, hạt điều, ván gỗ mỏng, cây thuốc lá…

7. Lò năng lượng mặt trời

Lò năng lượng mặt trời được sử dụng cho các hoạt động luyện kim và hóa chất. Trong tương lai, ứng dụng này có thể được sử dụng để sản xuất axit nitric và phân bón.

Trong lò năng lượng mặt trời, nhiệt độ được thu bằng cách tập trung bức xạ mặt trời vào một vật bằng những chiếc gương có thể xoay chuyển được bố trí trên một bề mặt dốc. Lò năng lượng mặt trời không bị nhiễm bẩn, nhiệt độ có thể được kiểm soát một cách dễ dàng nên rất tiện lợi cho sản xuất.

8. Nấu ăn bằng năng lượng mặt trời

Cuộc khủng hoảng năng lượng khiến cho các loại nhiên liệu truyền thống như than đá, dầu mỏ, khí đốt ngày càng khan hiếm, giá thành bị đẩy lên cao. Bếp năng lượng mặt trời chính là giải pháp tuyệt vời để khắc phục tình trạng này.

Hộp năng lượng mặt trời thu bức xạ mặt trời vào trong và làm chín thức ăn. Nhiệt độ của hộp có thể điều chỉnh theo ý muốn. Ưu điểm của bếp năng lượng mặt trời là không có khói, không cần nhiên liệu, không gây ô nhiễm, không gây cháy khét và quan trọng là giữ được hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm.

9. Chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời

Giải pháp chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời được ứng dụng rất phổ biến tại nhiều quốc gia. Đèn năng lượng mặt trời có tích hợp pin năng lượng mặt trời, có tác dụng hấp thu ánh sáng mặt trời và chuyển đổi thành điện năng, phục vụ chiếu sáng.

Đèn năng lượng mặt trời có thể sử dụng cho đèn sân vườn, đèn đường, đèn chiếu sáng an ninh…  Ưu điểm của đèn năng lượng mặt trời là giá thành rẻ, chủ động sử dụng điện, tiết kiệm chi phí tiền điện nên rất đáng để lựa chọn.

10.  Ứng dụng năng lượng mặt trời cho các thiết bị di động

Các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng thường được người sử dụng mang theo bên mình. Tuy nhiên, những thiết bị này lại rất dễ hết pin sau một thời gian không được sạc điện.

Các bộ sạc điện mặt trời di động là giải pháp hữu ích để khắc phục tình trạng điện thoại, máy tính bảng hết pin. Ngoài ra, từ  từ những năm 1970, công nghệ này đã được ứng dụng trong đồng  hồ, giúp pin đồng hồ luôn được nạp đủ năng lượng để có thể hoạt động ổn định.

Những ứng dụng năng lượng mặt trời trong cuộc sống trên đây cho thấy năng lượng tái tạo đã trở thành một phần trong cuộc sống của con người, giúp việc sinh hoạt và sản xuất trở nên thuận tiện, hiệu quả hơn. Trong tương lai tới đây, năng lượng mặt trời vẫn sẽ tiếp tục phát triển, các ứng dụng của nguồn năng lượng này cũng sẽ càng rộng rãi, đáp ứng nhu cầu đa dạng của con người.

19004692