Giải đáp thắc mắc: Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Giải đáp thắc mắc: Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

Bạn ở miền Bắc và đang có nhu cầu lắp đặt điện mặt trời, tuy nhiên bạn không biết có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không, nếu lắp thì hệ thống hoạt động có ổn định không, hiệu quả như thế nào? Tham khảo những thông tin trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Có nên lắp đặt điện mặt trời ở miền Bắc không?

Có rất nhiều hộ gia đình quan tâm đến việc có nên lắp đặt điện mặt trời ở miền Bắc không. Nguyên nhân là bởi khu vực này có hai kiểu thời tiết đặc trưng là hè – đông, trong khi đó điện mặt trời chịu tác động trực tiếp từ điều kiện thời tiết.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia về lĩnh vực điện năng lượng, miền Bắc là khu vực phù hợp để lắp đặt hệ thống điện mặt trời, nguyên nhân là bởi những yếu tố dưới đây:

– Số giờ nắng trong năm cao: Tại miền Bắc, trung bình mỗi năm có khoảng từ 1600 – 1800 giờ nắng. Đặc biệt, các tỉnh vùng Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La có số giờ nắng ở mức 1750 – 1800 giờ mỗi năm. Các tỉnh ở vùng Đông Bắc có khoảng 1600 – 1750 giờ nắng mỗi năm. Nắng nhiều và liên tục ở các tháng tháng mùa hè là điều kiện thuận lợi để lắp đặt điện mặt trời

– Hệ số bức xạ mặt trời cao: Trung bình, hệ số bức xạ mặt trời tại miền Bắc từ 4-5 kWh/m2/ngày, đây là một lợi thế lớn để điện mặt trời hoạt động hiệu quả và ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao:

+ Tại các tỉnh Tây Bắc như Điện Biên, Sơn La, hệ số bức xạ mặt trời đạt mức 4.5-4.7 kWh/m2/ngày.

+ Hà Nội, Thanh Hóa và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có hệ số bức xạ từ 4.2 – 4.4 kWh/m2/ngày

+ Các tỉnh Đông Bắc Bộ có hệ số từ 3.8-4.1kWh/m2/ngày

Giải đáp thắc mắc: Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?
Giải đáp thắc mắc: Có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc không?

–  Pin mặt trời vẫn tạo ra điện trong mùa thu và mùa đông

Nhiều người lầm tưởng rằng vào mùa thu và mùa đông pin mặt trời không thể tạo ra điện năng. Tuy nhiên, pin mặt trời là pin quang điện, chúng có thể tạo ra điện năng khi có ánh sáng mặt trời, do đó, dù trời không nắng thì hệ thống vẫn có thể hoạt động. Sản lượng điện trong mùa thu đông cũng sẽ giảm hơn so với mùa hè, tuy nhiên nhu cầu sử dụng điện vào hai mùa này cũng ít, do đó hệ thống vẫn cung cấp đủ điện để phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Những điều kiện thuận lợi trên đây cho thấy rằng miền Bắc là khu vực phù hợp để lắp điện năng lượng mặt trời. Nếu bạn đang băn khoăn về việc có nên lắp điện mặt trời ở Hà Nội hay miền Bắc hay không thì có thể yên tâm và tiến hành thi công nhé. Hệ thống có thể hoạt động ổn định và tạo ra điện năng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

2. Lắp đặt điện mặt trời miền Bắc có lợi ích gì?

Lắp đặt điện mặt trời tại miền Bắc mang lại nhiều lợi ích, do đó chính phủ đang tăng cường các biện pháp khuyến khích các hộ dân và doanh nghiệp đầu tư cho hệ thống này. Có thể kể đến các lợi ích cụ thể của điện mặt trời miền Bắc như:

– Điện mặt trời giúp tiết kiệm tiền điện hàng tháng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, giảm tải chi phí cho sinh hoạt và sản xuất. Bên cạnh đó, người dân còn có thể hưởng lợi gián tiếp từ hệ thống thông qua việc bán điện cho EVN khi sản lượng điện vượt nhu cầu sử dụng.

– Điện mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không thải ra hoặc thải ra rất ít khí nhà kính, do đó chúng không gây ảnh hưởng đến môi trường và bầu khí quyển.

– Năng lượng mặt trời là năng lượng tái tạo. Sử dụng điện mặt trời giúp tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên như than đá, dầu mỏ, khí đốt và góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường (hạn chế xây các công trình thủy điện)

– Điện mặt trời tại miền Bắc giúp người dân chủ động trong việc sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh, không bị phụ thuộc vào lưới điện quốc gia. Bên cạnh đó, với những khu vực khó khăn, hiểm trở không thể lắp đặt điện lưới thì điện mặt trời là giải pháp rất hữu hiệu.

Kinh nghiệm lắp đặt điện mặt trời
Kinh nghiệm lắp đặt điện mặt trời

3. Kinh nghiệm lắp đặt điện mặt trời

Để lắp đặt điện năng lượng mặt trời có hiệu quả cao, có sản lượng điện ổn định, bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm dưới đây:

–  Kinh nghiệm chọn công suất hệ thống phù hợp

+ Nếu lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình, bạn nên lựa chọn hệ thống có công suất 2-3kWp là phù hợp nhất. Công suất này phù hợp với diện tích mái của các hộ gia đình đồng thời đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt.

+ Lắp điện mặt trời cho doanh nghiệp:

Tùy theo quy mô doanh nghiệp vừa hay nhỏ, lượng điện tiêu thụ nhiều hay ít mà bạn có thể lựa chọn các gói công suất phù hợp như: 12.9Kwp, 16.7Kwp, 22.8Kwp, 34Kwp, 42.6Kwp, 58.5Kwp, 124.6Kwp

–  Kinh nghiệm chọn đơn vị lắp đặt điện mặt trời

Nên chọn những đơ vị uy tín, có đội ngũ kĩ sư có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, đội ngũ thợ thi công có nhiều kinh nghiệm. Chỉ khi chọn được đơn vị thi công uy tín thì hệ thống điện mặt trời mới được lắp đặt đúng, vận hành ổn định, cho sản lượng điện cao….

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn biết được có nên lắp điện mặt trời ở miền Bắc hay không, nếu lắp có mang lại hiệu quả không. Để được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với Hòa Phát Solar để đội ngũ nhân viên hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé. 

 

19004692