Các loại biến tần phổ biến trong điện mặt trời và cách phân biệt

Các loại biến tần phổ biến trong điện mặt trời và cách phân biệt

Để hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể hoạt động bình thường thì không thể thiếu vai trò của các loại biến tần inverter. Trên thực tế, có nhiều các loại biến tần khác nhau, khách hàng cần hiểu rõ từng loại để c lựa chọn phù hợp nhất

1. Các loại biến tần phổ biến

Các loại biến tần trong hệ thống điện mặt trời có vai trò chuyển hóa dòng điện 1 chiều (DC) thu được từ dàn pin năng lượng mặt trời thành dòng điện xoay chiều (DC) có cùng công suất và tần số với điện lưới.

Biến tần là thiết bị quan trọng trong một hệ thống điện mặt trời, có nhiệm vụ kết nối các bộ phận lại với nhau. Một hệ thống điện mặt trời không có biến tần thì dòng điện tạo ra từ pin mặt trời không thể dùng được, nguyên nhân là bởi hầu hết các thiết bị điện trong gia đình đều được vận hành bằng dòng điện xoay chiều. Không có biến tần thì việc chuyển đổi dòng điện không thể thực hiện, do đó các thiết bị điện cũng không thể hoạt động.

Hiện nay, trong hệ thống điện mặt trời, có 3 loại biến tần được sử dụng phổ biến, mỗi loại sẽ có cơ chế hoạt động, chức năng, ưu, nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn các loại biến tần thích hợp nhất với hệ thống điện của gia đình mình:

 • Biến tần tập trung (String Inverter)
 • Biến tần vi mô ( Micro Inverter)
 • Biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa ( Power Optimizer)
Các loại biến tần phổ biến trong điện mặt trời và cách phân biệt
Các loại biến tần phổ biến trong điện mặt trời và cách phân biệt

2. Phân biệt các loại biến tần

Để phân biệt các loại biến tần một cách chính xác, bạn cần hiểu được mỗi loại biến tần là gì, có cấu tạo ra sao, đặc trưng như thế nào, cách phân biệt cụ thể sẽ được nêu rõ dưới đây để bạn tham khảo:

2.1. Biến tần tập trung (String Inverter)

Biến tần tập trung còn được gọi là biến tần chuỗi, đây là loại biến tần được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống năng lượng mặt trời. Một biến tần chuỗi sẽ có nhiều đầu vào, cho phép biến tần liên kết với nhiều chuỗi tấm pin năng lượng mặt trời. Mỗi chuỗi sẽ bao gồm nhiều tấm pin mặt trời kết nối lại với nhau, số lượng tấm pin trên mỗi chuỗi còn phụ thuộc vào công suất của hệ thống lớn hay nhỏ, mỗi chuỗi có thể có 8 hoặc 9 tấm pin chẳng hạn.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm chi phí nhất trong các loại biến tần
 • Cho hiệu quả cao và hoạt động tối ưu nếu được lắp đặt đúng kỹ thuật, có điều kiện hoạt động phù hợp

Hạn chế

 • Một tấm pin trong chuỗi bị suy giảm hiệu suất do bóng che hay nguyên nhân nào khác sẽ kéo theo sự suy giảm hiệu suất của các tấm pin trong cùng 1 chuỗi, chúng giống như hiệu ứng “một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ”.

Do đó, biến tần chuỗi thích hợp sử dụng ở những nơi có lượng ánh sáng mặt trời ổn định, không có bóng che và những tấm pin đều được lắp đặt cùng hướng.

 • Do các tấm pin đươc liên kết với nhau thành chuỗi nên không thể giám sát cụ thể từng tấm pin, việc nhận biết tình trạng và sửa chữa từng tấm pin cũng gặp khó khăn.
 • Cáp DC nối tiếp các tấm pin mặt trời có điện áp cao, khi không kết nối với điện mặt trời vẫn có thể tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ

2.2. Biến tần vi mô ( Micro Inverter)

Biến tần vi mô (Micro Inverter) còn được gọi là biến tần phân tán. Mỗi tấm pin hoặc nhiều nhất là 1 cặp pin trong hệ thống điện mặt trời sẽ được kết nối với 1 biến tần riêng biệt là Micro Inverter. Micro Inverter có kích thước nhỏ gọn, được lắp ở dưới tấm pin mặt trời, được đấu nối song song và hòa với lưới điện. Dòng điện tạo ra từ pin mặt trời sẽ được biến tần vi mô chuyển hóa, do đó dòng điện đưa ra từ Micro Inverter là dòng điện xoay chiều.

Ưu điểm

 • Tối ưu công suất của tấm pin mặt trời cũng như công suất toàn hệ thống
 • Tạo ra sự ổn định khi hoạt động, các tấm pin được tách riêng nên không ảnh hưởng đến nhau khi 1 tấm pin bị hư hỏng hay suy giảm hiệu suất.
 • Do được lắp riêng lẻ nên các tấm pin có thể quay về các hướng khác nhau, độ nghiêng khác nhau…nhưng vẫn có thể hoạt động tốt
 • Khắc phục được vấn đề bóng che cũng như nhiều vấn đề khác mà biến tần chuỗi gặp phải
 • Dễ dàng sửa chữa, nâng cấp hệ thống

Hạn chế

 • Chi phí đầu tư cao nhất trong tất cả các loại biến tần
 • Chỉ sử dụng được cho mô hình điện mặt trời nối lưới
 • Micro Inverter được lắp ở dưới tấm pin mặt trời, do đó khi hư hỏng thì cần phải tháo lắp tấm pin mới có thể sửa chữa.

2.3. Biến tần chuỗi kết hợp tối ưu hóa ( Power Optimizer)

Đây thực chất là loại biến tần chuỗi có tích hợp bộ tối ưu hóa sức mạnh. Bộ tối ưu hóa sức mạnh là thiết bị kiểm soát đầu ra của tấm pin mặt trời, chúng hoạt động độc lập với các tấm pin khác trong cùng một chuỗi. Bội tối ưu hóa sẽ được lắp riêng cho từng tấm pin, giúp khắc phục những hạn chế gặp phải ở biến tần chuỗi. Khi sử dụng bộ tối ưu hóa, sự suy giảm hiệu suất hay hư hỏng ở mỗi tấm pin mặt trời sẽ không làm ảnh hưởng đến các tấm pin còn lại.

Ưu điểm

 • Giúp hệ thống điện mặt trời có thể thiết kế linh hoạt hơn, các tấm pin không nhất thiết phải cùng hướng hay cùng độ dốc
 • Giúp tối ưu hiệu suất của từng tấm pin, làm tăng hiệu suất cực đại của toàn hệ thống
 • Cho phép theo dõi cụ thể từng tấm pin để phát hiện lỗi, các vấn đề gặp phải và khắc phục hiệu quả nhất.

Hạn chế

 • Tốn thêm chi phí đầu tư, thường thì sẽ gấp đôi chi phí so với biến tấn chuỗi (tính theo mỗi Watt)
 • Sản lượng điện chỉ đảm bảo khi pin mặt trời được lắp đặt ở vị trí tốt, độ nghiêng phù hợp, chọn hướng nhiều nắng nhất.

3. Mua biến tần chất lượng

Không dễ để mua được các loại biến tần chất lượng nếu như bạn không có những hiểu biết nhất định về năng lượng mặt trời. Do đó, để khách hàng biết được nên mua biến tần như thế nào, chúng tôi sẽ đưa ra những lưu ý dưới đây:

 • Chọn biến tần chính hãng và được sản xuất bởi các thương hiệu lớn như: SMA, Fronius, Sunggrow, Growatt, SAJ, INVT…
 • Chọn biến tần có công suất phù hợp với công suất của hệ thống điện mặt trời. Nếu chọn sai công suất biến tần, có thể dẫn đến hư hại biến tần, không thể lắp biến tần vào hệ thống, gây ra nguy hiểm khi sử dụng
 • Chọn biến tần phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, nên tránh việc mua biến tần với mức giá quá rẻ hoặc biến tần bày bán tại các cơ sở không uy tín vì có thể gây nguy hiểm khi sử dụng.
 • Chọn các cơ sở phân phối uy tín, có thương hiệu rõ ràng để tránh mua phải biến tần giả, nhái, kém chất lượng. Để chọn địa chỉ mua hàng, bạn có thể tham khảo ý kiến người thân, bạn bè, tham khảo trên internet.

Hiện nay, Hòa Phát Solar là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị trong hệ thống năng lượng mặt trời trên toàn quốc, trong đó bao gồm cả các loại biến tần. Biến tần mà Hòa Phát cung cấp cho khách hàng đều thỏa mãn những điều kiện khắt khe của thế giới, đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Biến tần có chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, do đó khách hàng có thể yên tâm khi lựa chọn.

Ngoài cung cấp các thiết bị cho điện mặt trời, Hòa Phát Solar còn cung cấp dịch vụ thiết kế thi công hệ thống điện mặt trời trọn gói ở hầu khắp các tỉnh, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện ngay càng gia tăng. Dịch vụ của Hòa Phát được đánh giá có chất lượng tốt, đội ngũ kĩ sư, chuyên gia giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao, hệ thống điện cũng như các thiết bị được bảo hành đúng quy định.

Các loại biến tần đóng vai trò không thay thế trong hệ thống điện năng lượng mặt trời, giúp chuyển đổi dòng điện, tối ưu hóa năng lượng, giám sát và bảo vệ hệ thống… Do đó, việc chọn mua biến tần loại nào, thương hiệu gì, công suất ra sao, mua ở đâu…đều cần được cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Hi vọng bài viết trên đây hữu ích với bạn, chúc bạn mua được biến tần phù hợp nhất.

19004692